Phát hiện ung thư trực tràng qua 7 dấu hiệu đơn giản

Thứ Hai, 24/10/2016, 14:34 GMT+7

Trong cuộc sống hiện đại, con người đang phải đối mặt với nhiều thử thách khốc liệt, trong đó là khả năng vượt qua bệnh tật để tồn tại. Bệnh ung thư ruột kết, hay ung thư trực tràng đã và đang trở thành một mối đe dọa lớn đối với đời sống sức khỏe người bệnh ung thư.

Cộng đồng SucKhoe.MuaBanNhanh.com chia sẻ một số ý kiến cá nhân về dấu hiệu ung thư trực tràng:

Lành Phạm chia sẻ: "Tôi vừa đi điều trị trĩ và đã phát hiện ra u ở trực tràng. Sau khi sinh thiết có tế bào lạ, bác sĩ  đã chỉ định mổ cắt u, khoét hết hậu môn và làm hậu môn giả trước bụng. Nói đến đây em mới nhớ lại lúc chưa đi khám cơ thể em cũng có những dấu hiệu bất thường như em mắc đại tiện rất nhiều lần, có hôm đến khoảng 5 lần/ngày. Thấy biểu hiện lạ nên em cũng chú ý đến phân thì thấy có màu đe sẫm,..."

Trần Thị Mai cho biết: "Cách đây 2 năm tôi bị đi ngoài ra máu. Sau đóđi nội soi đại trực tràng, bác sĩ cho biết bị trĩ độ 2 và cho thuốc điều trị. Tôi về nhà sử dụng thêm rau diếp cá. Các triệu chứng táo bón, kèm theo máu tươi đã hết nên tôi tiếp tục uống thêm sinh tố rau má, lá diếp cá. Những tưởng đỡ nhưng càng ngày càng bị đi ngoài ra máu kèm theo triệu chứng đau bụng quanh vùng bụng dưới, đi đại tiện nhiều lần có khi còn không kiểm soát được, phân có chất nhầy màu đen thẫm, thường xuyên đau bụng dữ dội. Lần này tôi được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra thì biết do điều trị sai cách khiến tôi mắc bệnh ung thư trực tràng."

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc và tử vong hàng đầu.

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc và tử vong hàng đầu.

Thông qua bài viết “7 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trực tràng” theo Health cho chúng ta biết những thông tin:

Ung thư trực tràng được xem là căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở vị trí hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư.

Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng lại là căn bệnh có sự báo trước, chặng đường phát triển của nó dài tới 6 năm. Vì vậy, chỉ cần chúng ta sớm phát hiện bệnh, can thiệp y tế kịp thời thì khả năng giảm thiểu tỷ lệ tử vong do ung thư sẽ rất khả quan.

Theo bác sĩ Tịch Tác Vũ, Trưởng khoa Đại trực tràng Bệnh viên Trung y tỉnh Hà Nam (TQ), một chuyên gia đầu ngành về đại trực tràng tại Trung Quốc đã tóm tắt 7 dấu hiệu ung thư sớm.

Ông cũng mong muốn rằng với những gợi ý cụ thể này, người bệnh có thể sớm nắm bắt và đi khám kịp thời, đón đầu thời gian can thiệp y tế nếu mắc bệnh.

  1. Máu đen, chất nhầy trong phân

Khi phát hiện tình trạng đi ngoài ra phân có máu màu đen, phân sẫm màu bất thường, trong phân chứa thành phần nhớt dầu như hắc ín có thể là triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng.

Những đặc điểm này xuất phát từ nguyên nhân trong đại tràng có khối u, xuất huyết hoặc màng khối u bị bong ra, tạo ra máu và nhớt lẫn trong phân.

  1. Thói quen đại tiện thay đổi đột ngột

Giả sử bình thường trước đây bạn đi ngoài 2 lần 1 ngày, bỗng nhiên gần đây đi ngoài nhiều hơn số lần đó, thậm chí đi đến 5 lần/ngày.

Bên cạnh đó, bạn ăn gì cũng cảm thấy đau bụng, uống thuốc đau bụng không mang lại tác dụng, thì đó là tín hiệu xấu cần cảnh giác và khẩn trương đi khám.

  1. Khuôn phân bất thường

Trước đây bạn đi đại tiện ra khuôn phân bình thường (hình ống như đại tràng) nhưng gần đây quan sát thấy phân biến dạng, lúc tròn lúc dẹt, hình thức khác thường.

Điều này cần đặt nghi vấn rằng trong đại trực tràng đã xuất hiện khối u, khi phân đi qua các khối u bị vướng mắc sẽ làm cho biến dạng, quan sát dễ dàng.

Ung thư trực tràng có thể phát hiện qua các biểu hiện lạ của cơ thể.

Ung thư trực tràng có thể phát hiện qua các biểu hiện lạ của cơ thể.

  1. Khi có khối u ở kết tràng bên phải

Xuất hiện cảm giác đau bụng, đầy bụng, bị giảm cân nhanh, có dấu hiệu đặc trưng của bệnh thiếu máu.

  1. Khi có khối u ở đại tràng bên trái

Xuất hiện dấu hiệu đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện (táo bón và tiêu chảy xen kẽ), bắt đầu nhìn thấy đi ngoài có máu trong phân.

  1. Khối u xuất hiện ở trực tràng gần hậu môn

Xuất hiện chảy nhiều máu khi đi đại tiện, hậu môn cũng bị ra máu, khi đại tiện xuất hiện dậu hiệu đau bụng, cảm giác bất thường, bắt đầu có dấu hiệu phân loãng.

  1. Khối u vị trí đại tràng nằm ngang trên cùng

Xuất hiện các dấu hiệu đau bụng giữ dội, mắc triệu chứng táo bón nặng.

Những triệu chứng ở trên là những dấu hiệu phổ biến nhất, dễ dàng giúp chúng ta tự "khám" cho mình sớm nhất khi có dấu hiệu nghi ngờ. Ngoài ra, do đại tràng có hình dáng gấp khúc, nên ở mỗi vị trí sinh bệnh lại có những biểu hiện tương đối khác nhau vì vậy nếu các bạn xuất hiện những dấu hiệu lạ, hãy khẩn trương đi khám ngay để can thiệp y tế kịp thời.

Luôn luôn nhớ rằng bệnh ung thư trực tràng có thể giảm thiểu rất nhiều nhờ sự "tự khám" trước của người bệnh. Vì vậy, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận phía dưới về nững dấu hiệu, triệu chứng lạ của cơ thể bạn.

Nguồn: https://suckhoe.muabannhanh.com/phat-hien-ung-thu-truc-trang-qua-7-dau-hieu-don-gian-290.html

Tags: sức khỏe, ung thư, ung thư trực tràng, dấu hiệu phát hiện ung thư trực ràng, biểu hiện đại tiện, đau bụng
CuaNhomCuaKinh.com / Review mua sắm
Tags: sức khỏe, ung thư, ung thư trực tràng, dấu hiệu phát hiện ung thư trực ràng, biểu hiện đại tiện, đau bụng
CuaNhomCuaKinh.com / Review mua sắm